Tìm hiểu về tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

content Lần cập nhật cuối: 24 Tháng Năm, 2024

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người thường là sân có diện tích lớn, sử dụng cho các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được tiêu chuẩn sân bóng 11 người như thế nào, vì thế bài viết ngày hôm nay của Nguyễn Văn Chiến sẽ chia sẻ cho anh em những thông tin liên quan đến sân bóng đá 11 người nhé.

Cấu tạo tiêu chuẩn sân bóng 11 người

Từ 2007, Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế đã đồng nhất các tiêu chuẩn về cấu tạo cũng như kích thước của sân bóng đá 11 người. Điều này giúp đảm bảo chất lượng mặt sân và tính công bằng cho các trận đấu. Do đó, cấu tạo tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người là:

Cấu tạo tiêu chuẩn sân bóng 11 người
Cấu tạo tiêu chuẩn sân bóng 11 người

Các đường dưới hạn sân

Các đường dưới hạn sân 11 người sẽ giúp phân biệt các khu vực trên sân với 6 đường giới hạn cơ bản. Cụ thể:

  • 2 đường biên dọc theo chiều dài trên sân
  • 2 đường biên ngang đánh dấu với giới hạn chiều dài trên sân
  • 1 đường kẻ ngang nằm giữa sân chi tiêu chuẩn sân bóng 11 người ra hai phần bằng nhau
  • 1 đường kẻ tròn nằm giữa sân và nằm giữa sân chia 2 phần bằng nhau.

Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn là khu vực được đánh dấu bằng 2 đường thẳng song song bắt đầu từ cột dọc. Hai đường này bắt buộc vuông góc với đường biên kẻ ngang và đồng thời phải nối liền hai đường thẳng đó. Phần diện tích nằm trong những đường vừa kẻ và đường biên ngang được gọi là cầu môn.

Vị trí phạt đền

Theo điểm cách cột dọc 16m50 tính từ đường biên ngang, có 2 đường kẻ song song vuông góc. Nối liền 2 đường thẳng đó, kết hợp với đường biên ngang sẽ có khu vực phạt đền. Trong khu vực này, điểm phạt đền sẽ có đường kính 22cm, nằm cách biên ngang 11m. Các cầu thủ sẽ thực hiện các quả phạt đền hay còn gọi là quả penalty nằm trên đường tròn bán kính 9m15 với tâm là điểm phạt đền.

Xem thêm: Top các gương mặt hậu vệ cánh phải hay nhất thế giới hiện nay

Khu vực cột cờ góc

Cột cờ góc là vị trí nằm ở 4 góc sân hay còn gọi là điểm giao nhau của các đường biên dọc, đường biên ngang. Các vị trí này sẽ được cắm một cột cờ, cột cao 1m50, không có đầu nhọn. Trong một số trường hợp, cờ góc có thể được cắm ở bên ngoài đường giữa sân, cách 2 đường biên dọc.

Cung phạt góc

Đây là khu vực cắm cờ góc, lấy điểm cờ góc làm tâm, kẻ vào sân ¼ đường tròn bán kính 1m. Khu vực này chính là khu vực các cầu thủ đặt bóng thực hiện pha phạt góc.

Cầu môn

Cầu môn hay còn gọi là khung thành là bộ phận được đặt giữa đường biên ngang. Trên sân có 2 cầu môn nằm ở 2 vị trí chính giữa đường biên ngang với hai cột dọc cách vị trí cắm cờ góc 7m32 và 1 xà ngang nối liền 2 cột nằm cách mặt sân 2m44.

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người bạn nên biết

Như anh em đã tìm hiểu cấu tạo chung của sân bóng 11 người sẽ bao gồm các đường giới hạn, khu vực cầu môn, vị trí phạt đền, khu vực cột cờ, cung phạt góc, cầu môn,…Vậy kích thước tiêu chuẩn của các cấu tạo này như thế nào?

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng 11 người bạn nên biết
Kích thước tiêu chuẩn sân bóng 11 người bạn nên biết

Chiều dài sân bóng tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người sẽ có chiều dài đường biên dọc được FIFA chấp nhận là 100m và 110m. Đây là kích thước áp dụng cho các trận thi đấu chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp. Ngoài ra, các giải đấu phong trào, không phải giải đấu chuyên nghiệp chiều dài sân tối thiểu là 90m và tối đa là 110m.

Chiều rộng tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Đối với chiều rộng của sân bóng đá 11 người, còn gọi là kích thước đường biên ngang được FIFA chấp nhận là 64m đến 75m. Ngoài ra, các trận đấu phong trào, trận đấu bán chuyên hoặc không chuyên sẽ được tối thiểu là 45m và tối đa là 90m.

Diện tích sân bóng đá 11 người

Như vậy, sân bóng đá 11 người sẽ có xê dịch kích thước nằm trong khoảng quy định. Tuy nhiên, đối với sân bóng đá tiêu chuẩn thì sân thi đấu bóng đá 11 người sẽ có diện tích là 7480m2 (Chiều dài 105m x chiều rộng 68m).

Một số quy định khác về tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người

Ngoài cấu tạo và kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người còn có một số quy định nhằm đảm bảo an toàn cũng như giữ vững phong độ cho các cầu thủ. Đó là:

Một số quy định khác về tiêu chuẩn sân bóng 11 người
Một số quy định khác về tiêu chuẩn sân bóng 11 người
  • Trận đấu đang diễn ra, nhưng không may xà ngang bị lệch hoặc gãy sẽ phải tạm dừng trận đấu. Nếu không thể thay thế hoặc sửa chữa để đảm bảo an toàn trận đấu thì trận đấu phải huỷ bỏ ngay
  • Cột dọc, xà ngang phải được làm bằng chất liệu được cho phép như gỗ, kim loại và tiết diện không được gây nguy hiểm cho các cầu thủ
  • Các hình thức quảng cáo thương mại sẽ không được phép xuất hiện ở phạm vi bên trong sân bóng từ thời điểm đội bóng vào sân, rời sân nghỉ giữa hiệp và cho đến tận khi trận đấu kết thúc
  • Các biểu tượng FIFIA, các liên đoàn bóng đá khu vực, quốc gia hoặc câu lạc bộ sẽ không được phép xuất hiện bất cứ vào thời điểm nào trên sân thi đấu
  • Đường kẻ thẳng vuông góc với biên ngang, cách cột cờ góc 10m phải được kẻ ngoài sân. Đường này sẽ giúp trọng tài xác định vị trí đứng hợp lệ của các cầu thủ khi thực hiện những quả đá phạt góc.

Kết luận

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc đã nắm được tiêu chuẩn sân bóng đá 11 người. Mong rằng, bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến với các bạn. Chúc các bạn đọc bài vui vẻ và nếu muốn giải đáp bất cứ thông tin gì hãy bình luận phía dưới bài viết nhé. 

Bài viết liên quan

HLV Nguyễn Văn Chiến chia sẻ “Panenka là gì?” và những điều bạn nên biết

HLV Nguyễn Văn Chiến chia sẻ “Panenka là gì?” và những điều bạn nên biết

Panenka là gì và nguồn gốc của kiểu sút này từ đâu? Cầu thủ muốn thực hiện cú sút...

Top 4 những hậu vệ Liverpool xuất sắc nhất

Top 4 những hậu vệ Liverpool xuất sắc nhất

Hậu vệ là một trong vị trí phòng ngự quan trọng trong đội bóng, do đó đây cũng là...

CF trong bóng đá là gì? Những yếu tố cần thiết của CF

CF trong bóng đá là gì? Những yếu tố cần thiết của CF

CF trong bóng đá là gì? Vai trò của CF là gì trong chiến thuật thi đấu? Những yếu...

Giải đáp chi tiết thắc mắc SeaGame mấy năm 1 lần

Giải đáp chi tiết thắc mắc SeaGame mấy năm 1 lần

SeaGame là đại hội thể thao được diễn ra tại Đông Nam Á. Mặc dù nghe đến thì đã...

Những cầu thủ nhiều fan nhất thế giới là ai?

Những cầu thủ nhiều fan nhất thế giới là ai?

Cầu thủ nhiều fan nhất thế giới hiện nay thường là những ngôi sao bóng đá được yêu mến...

CAM trong bóng đá là gì? Bật mí những điều thú vị về vị trí CAM

CAM trong bóng đá là gì? Bật mí những điều thú vị về vị trí CAM

Trong bóng đá chuyên nghiệp hiện nay thì có rất nhiều vị trí cầu thủ khác nhau. Trong đó...