Nguyễn Văn Chiến giải thích “Cdm trong bóng đá là gì?”

nguyenvanchien Lần cập nhật cuối: 5 Tháng Sáu, 2024

Những ai là fan hâm mộ bóng đá chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với từng vị trí cầu thủ trong đội hình bóng đá. Mỗi vị trí được ký hiệu bằng một thuật ngữ đặc biệt để phục vụ cho việc chỉ đạo và triển khai chiến thuật. Vậy cdm trong bóng đá là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của nguyenvanchien.net nhé!

Cdm trong bóng đá là gì?

Dành cho những ai đang tìm hiểu về “cdm trong bóng đá là gì” chưa biết thì cdm được viết tắt của cụm từ Central Defensive Midfelder – Dịch ra là tiền vệ phòng ngự trung tâm. Đây là một vị trí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sơ đồ chiến thuật của một đội bóng.

Cầu thủ giữ vị trí CDM có nhiệm vụ chính là ngăn cản các đợt tấn công của đội bóng đối thủ và hỗ trợ hàng thủ của đội nhà. Họ là những người vừa hỗ trợ hàng thủ phòng ngự cũng tham gia các đợt tấn công và phân phối bóng. Cũng bởi vậy mà vị trí này đòi hỏi khả năng quan sát tốt, khả năng chuyền bóng chuẩn xác và khả năng phòng ngự tốt.

Các thông tin cơ bản về cdm trong bóng đá là gì?
Các thông tin cơ bản về cdm trong bóng đá là gì?

Bên cạnh đó CDM còn đòi hỏi cầu thủ có sự linh hoạt và hiểu biết sâu sắc về bộ môn bóng đá. Họ cần phải phán đoán được các mối đe dọa từ đối thủ và đưa ra quyết định nhanh chóng để ngăn chặn chúng. Đồng thời họ cũng cần phải có khả năng phân tích tình huống và sớm đưa ra quyết định thông minh để tạo các cơ hội tấn công cho đội nhà.

Vai trò của vị trí cdm trong bóng đá là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà HLV Nguyễn Văn Chiến chỉ ra CDM có vị trí quan trọng nhất trong bóng đá. Bởi cầu thủ ở vị trí này cần đảm nhiệm nhiều vai trò trong đội hình. Cụ thể:

Hỗ trợ đội nhà phòng ngự

CDM giúp hàng thủ phòng ngự bằng cách ngăn chặn các đợt tấn công từ đối thủ. Họ cũng cần phán đoán trước được mối đe dọa từ đối phương để sớm đưa ra quyết định ngăn chặn. Điều này đòi hỏi sự tập trung cao độ, am hiểu về lối chơi đội bóng đối thủ và khả năng phản ứng nhanh nhạy.

Mang lại sự cân bằng cho lối chơi

Vị trí này cũng đóng vai trò mang tới sự cân bằng trong lối chơi, cung cấp một liên kết chặt chẽ giữa hàng phòng ngự cùng hàng tấn công. Họ cũng phải cân nhắc việc thực hiện phòng ngự và đóng góp vào lối chơi tấn công của đội bóng. Điều này cũng đòi hỏi khá nhiều sự linh hoạt trong từng tình huống cụ thể.

Vai trò của cdm trong bóng đá hiện nay
Vai trò của cdm trong bóng đá hiện nay

Phân phối bóng hợp lý giữa từng tuyến

CDM cũng chịu trách nhiệm phân phối bóng giữa các vị trí trong đội hình, từ hàng phòng ngự cho tới hàng công. Các cầu thủ cần có khả năng kiểm soát bóng tốt, chuyền chuẩn để khởi xướng các đợt tấn công. Đồng thời việc phân tích tình hình để đưa ra quyết định thông minh là điều vô cùng cần thiết, mang tới nhiều cơ hội ghi bàn cho hàng công.

Các thông tin thú vị liên quan tới vị trí cdm trong bóng đá

Để hiểu rõ hơn các thông tin về cdm trong bóng đá là gì thì bạn cần nắm được đặc điểm ấn tượng của vị trí quan trọng này:

Người thay đổi khái niệm vị trí CDM

Cầu thủ Claude Makelele – Từng thi đấu cho Real Madrid và Chelse là người đã thay đổi khái niệm về vị trí CDM. Thời điểm này có rất nhiều chuyên gia đã tranh cãi về lối chơi khá thực dụng của cầu thủ này. Tuy nhiên theo thời gian thì chính phong độ của Makelele là minh chứng rõ nhất cho vai trò vị trí này. Cũng bởi vậy mà cái tên này có sức ảnh hưởng rất lớn tới vị trí CDM hiện nay.

Các thông tin liên quan tới vị trí cdm trong bóng đá
Các thông tin liên quan tới vị trí cdm trong bóng đá

Vị trí có nhiều sự thay đổi nhất trong bóng đá

Trong khoảng thời gian gần đây thì vị trí CDM có khá nhiều sự thay đổi về vai trò và nhiệm vụ. Đây cũng là lúc mà lối đá pressing lên ngôi, khi đó vị trí CDM cần đảm nhiệm rất nhiều vai trò khác nhau trong đội hình, cũng được xem là vị trí quan trọng nhất trong bóng đá hiện đại.

Lời kết

Trên đây là các thông tin mới nhất mà HLV Nguyễn Văn Chiến tổng hợp lại nhằm giúp bạn giải đáp “Cdm trong bóng đá là gì?” Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về vị trí đặc biệt này trong đội hình bóng đá. Nhớ đón đọc thêm các bài viết khác của chúng tôi để biết thêm thông tin về bộ môn thể thao vua nhé!

Bài viết liên quan

HLV Nguyễn Văn Chiến chia sẻ “Panenka là gì?” và những điều bạn nên biết

HLV Nguyễn Văn Chiến chia sẻ “Panenka là gì?” và những điều bạn nên biết

Panenka là gì và nguồn gốc của kiểu sút này từ đâu? Cầu thủ muốn thực hiện cú sút...

LM trong bóng đá là gì? Vai trò của LM trong đội bóng 

LM trong bóng đá là gì? Vai trò của LM trong đội bóng 

LM trong bóng đá là gì? Vai trò của LM trong đội bóng là gì? Rất nhiều anh em...

CAM trong bóng đá là gì? Bật mí những điều thú vị về vị trí CAM

CAM trong bóng đá là gì? Bật mí những điều thú vị về vị trí CAM

Trong bóng đá chuyên nghiệp hiện nay thì có rất nhiều vị trí cầu thủ khác nhau. Trong đó...

Giải đáp chi tiết thắc mắc SeaGame mấy năm 1 lần

Giải đáp chi tiết thắc mắc SeaGame mấy năm 1 lần

SeaGame là đại hội thể thao được diễn ra tại Đông Nam Á. Mặc dù nghe đến thì đã...

Giải La Liga có bao nhiêu vòng đấu [Giải đáp chi tiết]

Giải La Liga có bao nhiêu vòng đấu [Giải đáp chi tiết]

Đối với những người hâm mộ bóng đá, La Liga chẳng phải là một giải đấu xa lạ khi...

Ai là thủ môn giữ sạch lưới nhất giải Ngoại Hạng Anh mùa giải 2023/24?

Ai là thủ môn giữ sạch lưới nhất giải Ngoại Hạng Anh mùa giải 2023/24?

Ai là thủ môn giữ sạch lưới nhất giải Ngoại Hạng Anh trong mùa giải 2023/24? Những thông tin...