CAM trong bóng đá là gì? Bật mí những điều thú vị về vị trí CAM

nguyenvanchien Lần cập nhật cuối: 5 Tháng Sáu, 2024

Trong bóng đá chuyên nghiệp hiện nay thì có rất nhiều vị trí cầu thủ khác nhau. Trong đó vị trí CAM đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Vậy CAM trong bóng đá là gì? Cần kỹ năng gì để được đá ở vị trí này trong bóng đá? Cùng HLV Nguyễn Văn Chiến khám phá thêm các thông tin ngay trong bài viết dưới đây nhé!

CAM trong bóng đá là gì?

CAM được viết tắt bởi cụm từ Central Attacking Midfielder. Đây là vị trí tiền vệ chơi bóng ở khu vực trung tâm và có thiên hướng tấn công. CAM trong bóng đá là gì? CAM được coi là một trong các vị trí quan trọng nhất trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp.

Thông thường vị trí CAM sẽ đều do các cầu thủ tài năng đảm nhiệm, có kỹ năng chơi bóng hoàn hảo, Đó cũng là lý do vì sao mà vị trí tiền vệ tấn công trung tâm thường được rất nhiều người hâm mộ môn thể thao vua yêu thích.

Khái quát các thông tin về cam trong bóng đá là gì?
Khái quát các thông tin về cam trong bóng đá là gì?

Vị trí CAM thường có phạm vi hoạt động ở khu vực trung tâm giữa sân, ngay phía trước vòng cấm của đối thủ. CAM thường được sử dụng trong đội hình muốn triển khai lối chơi tổng tấn công ở khu vực trung lộ để tạo áp lực cho đối phương.

Vai trò của vị trí CAM trong bóng đá là gì?

Định nghĩa CAM trong bóng đá là gì? Vai trò của CAM là nhận bóng từ hàng tiền vệ hoặc hậu vệ và tìm cách phân phối bóng tới chân các cầu thủ ở hàng tiền đạo để tổ chức các đợt tấn công hoặc tìm vị trí để dứt điểm. Nói cách khác thì các cầu thủ ở vị trí này thường là cầu nối giữa hàng tiền đạo và hàng tiền vệ, hậu vệ của đội mình.

CAM trong bóng đá là gì? Khi luân chuyển bóng từ vị trí dưới lên vị trí bên trên thì CAM sẽ cần phát huy sự sáng tạo của mình để phối hợp với các cầu thủ trên hàng tiền đạo, giúp tạo ra các cơ hội ghi bàn ở vòng cấm địa đối phương. Cũng bởi vậy theo nhiều nguồn tin tức thể thao đều chỉ ra rằng đây là vị trí có tầm ảnh hưởng quan trọng tới lối chơi của một đội bóng.

Nếu CAM chơi sáng tạo và hiệu quả thì đối phương sẽ liên tục bị dồn ép bởi các pha di chuyển và phát bóng bất ngờ. Ngược lại nếu CAM có khả năng phán đoán kém thì rất dễ bị bắt bài, khiến khả năng tấn công của đội bóng không phát huy được tối ưu sức mạnh.

Vai trò của vị trí CAM trong bóng đá hiện đại
Vai trò của vị trí CAM trong bóng đá hiện đại

Khác với các vị trí khác trên sân thì CAM sẽ ưu tiên tập trung vào khả năng tấn công. Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ không cần đảm nhận việc phòng ngự ở khu vực sân nhà. Tuy nhiên đôi khi cũng có thể hỗ trợ phối hợp với các cầu thủ trên sân để triển khai lối đá pressing thu hồi và tổ chức phản công nhanh chóng.

Muốn chơi ở vị trí CAM cần có yếu tố gì?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về CAM trong bóng đá là gì? thì ngay sau đây sẽ là các kỹ năng cần có ở một cầu thủ giữ vai trò vị trí quan trọng này trên sân.

Tốc độ

Một trong các yếu tố quan trọng nhất để có thể tạo ra các pha tấn công nhanh, nguy hiểm gia tăng cơ hội vượt qua hàng phòng ngự của đối phương. Chính vì vậy mà những cầu thủ ở vị trí CAM đều cần sở hữu tốc độ tốt để có thể đột phá trung lộ. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng cần ghi nhớ vai trò của mình là phối hợp, kiến tạo để tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn.

Khả năng kiểm soát bóng

Trước khi có cơ hội tấn công thì cầu thủ CAM sẽ cần biết cách kiểm soát bóng tốt để không bị mất bóng vào tay đối phương. Vị trí CAM vô cùng nguy hiểm nên sẽ được hệ thống phòng ngự của đối thủ chăm sóc gắt gao. Bởi vậy nếu không biết cách kiểm soát bóng, giữ bóng thì cầu thủ chơi vị trí CAM sẽ hoàn toàn không mở ra được cơ hội phối hợp, kiến tạo ghi bàn cùng tuyến trên.

Kỹ năng chuyền bóng và kiến tạo

Khả năng chuyền bóng là kỹ năng bất kỳ cầu thủ chuyên nghiệp nào cũng cần nắm được. Tuy nhiên với vị trí CAM thì kỹ năng này càng được yêu cầu cao hơn. Mỗi cầu thủ đều cần có khả năng chuyền bóng ngắn, dài chuẩn xác, có tính đột phá và sáng tạo. Những đường chuyền này cần mang tới yếu tố bất ngờ cho hàng phòng ngự đối phương và đặt các tiền đạo vào thế có cơ hội ghi bàn tốt nhất có thể.

Những kỹ năng cần có ở vị trí CAM trong bóng đá
Những kỹ năng cần có ở vị trí CAM trong bóng đá

Kỹ năng sút dứt điểm

Vị trí tiền vệ tấn công không phải chỉ có mỗi nhiệm vụ là chuyền, kiến tạo mà đôi khi cũng cần phải tìm cơ hội để dứt điểm. Trong đó khả năng sút xa từ ngoài vòng cấm địa, sút xoáy vòng cung cũng sẽ giúp vị trí CAM có thể ghi bàn thắng trực tiếp cho đội nhà.

Nếu bạn muốn chơi ở vị trí tiền vệ tấn công thì hãy nâng cao khả năng dứt điểm của mình chuẩn xác hơn, mạnh mẽ hơn và đa dạng hơn. Điều này sẽ khiến đối phương gặp khó khăn khi mang tới sự phán đoán để xem bạn dứt điểm hay chuyền bóng phối hợp. Chỉ điều này cũng sẽ mang tới cho bạn nhiều lợi thế khi đối đầu với hàng phòng ngự của đối thủ.

Lời kết

Trên đây là các thông tin mới nhất về CAM trong bóng đá là gì mà nguyenvanchien.net muốn gửi tới bạn. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn chính xác hơn về vị trí độc đáo này trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp. Đừng bỏ qua các bài viết mới của chúng tôi để nắm được thêm các thông tin thú vị về môn thể thao vua nhé!

Bài viết liên quan

Top 4 những hậu vệ Liverpool xuất sắc nhất

Top 4 những hậu vệ Liverpool xuất sắc nhất

Hậu vệ là một trong vị trí phòng ngự quan trọng trong đội bóng, do đó đây cũng là...

Giải La Liga có bao nhiêu vòng đấu [Giải đáp chi tiết]

Giải La Liga có bao nhiêu vòng đấu [Giải đáp chi tiết]

Đối với những người hâm mộ bóng đá, La Liga chẳng phải là một giải đấu xa lạ khi...

Nguyễn Văn Chiến giải thích “Cdm trong bóng đá là gì?”

Nguyễn Văn Chiến giải thích “Cdm trong bóng đá là gì?”

Những ai là fan hâm mộ bóng đá chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với từng...

Giải đáp chi tiết thắc mắc SeaGame mấy năm 1 lần

Giải đáp chi tiết thắc mắc SeaGame mấy năm 1 lần

SeaGame là đại hội thể thao được diễn ra tại Đông Nam Á. Mặc dù nghe đến thì đã...

LW trong bóng đá là gì? Kỹ năng cần thiết của LW 

LW trong bóng đá là gì? Kỹ năng cần thiết của LW 

LW trong bóng đá là gì? Vai trò của LW trong đội hình thi đấu là gì? Kỹ năng...

Top các gương mặt hậu vệ cánh phải hay nhất thế giới hiện nay

Top các gương mặt hậu vệ cánh phải hay nhất thế giới hiện nay

Hiện nay, vị trí hậu vệ cánh phải đang dần được thay đổi và có tác động lớn đến...